Nilon – Phát minh đã làm thay đổi thế giới có nguồn gốc từ đâu?

Nilon – Phát minh đã làm thay đổi thế giới có nguồn gốc từ đâu?

May 31, 2020

Ngày nay túi nilon đang hiện hữu hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống và hầu như tất cả các lĩnh vực kinh doanh đều sử dụng túi nilon. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa biết được túi nilon có nguồn gốc từ đâu? Ai là người phát mình ra sản phẩm bao bì này? Sản phẩm được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống ngày nay?

phat minh nilon

Phát minh nilon ảnh hưởng tới trái đất

Nilon – phát minh làm thay đổi thế giới

Theo nghiên cứu, túi nilon ra đời cách đây 80 năm và được Dupont đưa vào sản xuất với sản phẩm đầu tiên trên thế giới chính là bàn chải đánh răng.

Được biết, nilon là một loại hợp chất phân tử-chất dẻo với các phân tử nặng, siêu dài hợp thành bởi những thành tố nguyên tử tuần hoàn liên tục. Nó được phát minh vào năm 1935 bởi  Wallace Hume Carothers. Đây là nhà phát mình người Mỹ và có trên 100 bằng phát minh và là tác giải của hơn 50 tài liệu kỹ thuật được phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong thời điểm đó, nhà phát minh này lại không thấy được tính hữu ích của nghiên cứu góp phần vào nền văn minh thế giới. Đây cũng là lý do dẫn đến việc ông tự vẫn vào năm 1937.

nguoi phat minh nilon

 

Phải đến 2 năm sau thì nilon mới được đưa vào sản xuất bởi ông Dupont – giám đốc sở Hóa Học. Theo sự phát triển thì sản phẩm này đã tạo nên là sóng đáng kinh ngạc và tọa bước đột phá trong sản xuất tất chân với lượng tiêu thụ lớn lên đến 5 triệu đôi.

Ngày nay, nilon có thể nói là một phát mình làm đổi thế giới và được xem là phát mình cực kỳ hữu hiệu trong cuộc sống kinh tế thị trường ngày nay.

nguoi phat minh tui nilon

 

Túi nilon với ưu điểm mềm, mịn và bền dẻo, không thấm nước và chịu lực tốt. Đặc biệt, túi có khả năng chống thấm, chống ẩm, chống những tác nhân từ môi trường như nấm mốc, côn trùng… do đó, ngày nay, nilon được lựa chọn hầu như trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, dịch vụ và mang lại những giá trị không tưởng. Có thể thấy, ngày ngày chúng ta đã và đang sử dụng các loại túi nilon, áo mưa, nệm, ga trải giường, thảm, ô che đầu…

cong thuc che tao tui nilon

Chuyên sản xuất và chế tạo bao bì nhựa

Tất cả đều được sản xuất từ nilon và được theo quy trình công nghệ sản xuất chuyên biệt. Mặc dù mang lại những giá trị rất lớn cho cuộc sống cũng như các lĩnh vực kinh doanh nhưng túi nilon cũng đồng thời mang lại những hiểm họa không nhỏ cho môi trường. Hãy cùng tìm hiểu những tác nhân gây hại của nilon nhé!

hoi thao sx bao bi

Hội thảo về sản xuất bao bì nhựa

Hiểm họa cho môi trường

Sự ra đời của túi nilon được xem là phát minh rất lớn cho con người trong kinh doanh, bao gói hàng hóa, quảng cáo chiến lược, tuy nhiên đến thời điểm này thì túi nilon đang trở thành vấn nạn ảnh hưởng đến môi trường. Một số nước xem đây là hiểm họa và đang tìm mọi cách để loại bỏ túi nilon ra khỏi cuộc sống. Túi nilon khó phân hủy với thời gian lên đến từ 500-1000 năm mới có thể phân hủy được. Ước tinh mỗi năm, túi nilon thải ra môi trường khoảng gần 1000 tỷ chiếc túi nilon.

Có thể nói, túi nilon được xem là “thủ phạm” nguy hiểm cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cuộc sống con người.

nha phat minh bao bi

Với những tác hại của túi nilon đối với sức khỏe của bản thân và cộng đồng nhưng với thói quen kéo dài trong nhiều năm liền. Đặc biệt, tại Việt Nam, túi việc sử dụng túi nilon rất lớn và chưa biết cách phân loại rác thải đúng quy định, do đó vấn đề là cần có những giải pháp tốt nhất để tránh được hiểm họa mà rác thải nhựa.

nha may san xuat tui nilon

Bao Bì Trung Thành nhà máy sản xuất bao bì nhựa

Những giải pháp bảo vệ rác thải nilon

Với tình trạng sử dụng túi nilon ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam thì cần có những giải pháp cụ thể để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa:

Một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay chính là tuyền truyền ý thức đến từng người dân trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, đồng thời có cách tái sử dụng để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Ngoài ra, khi sử dụng cần chú ý trong việc phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định và không được đốt rác bừa bãi.

Việc xử lý rác được thực hiện theo quy trình riêng đảm bảo vệ sinh, an toàn với môi trường sống. Với những trường hợp không thực hiện đúng quy định thì cần có chế tài nghiêm để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường sống.

==> Sử dụng túi nilon đúng cách giúp bảo vệ môi trường.