In Lụa Là Gì Và Những Ứng Dụng Của Nó?

In Lụa Là Gì Và Những Ứng Dụng Của Nó?

Apr 21, 2023

In lụa từ lâu đã là một kỹ thuật phổ biến trong ngành in ấn, in logo. Vải lụa có độ bóng và độ mềm mại cao, thường được sử dụng để làm áo quần, khăn quàng cổ, rèm cửa và nhiều sản phẩm thời trang khác. Cùng Bao bì Trung Thành tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật in lụa trong bài viết dưới đây.

in-lua-01

Cơ sở in lụa tại HCM

In lụa là gì?

In lụa là một dạng kỹ thuật in thông dụng với tên gọi phát xuất từ việc sử dụng khuôn in làm bằng tơ lụa để in ấn hình ảnh lên vật liệu. Kỹ thuật in trên lụa tiến hành theo nguyên lý thẩm thấu mực lên vật liệu in. Mực in được đổ đều vào khuôn, dưới áp lực nén khi dao gạt đi qua một phần mực sẽ thấm qua lưới và in lên vật liệu. Và kỹ thuật này được áp dụng trên chất liệu là nylon, thủy tinh,...

=> Túi nilon tại HCM giá cực rẻ, miễn phí thiết kế. Liên hệ đặt hàng ngay.

in-lua-02

In lụa là gì

Ngày nay, chất liệu khuôn in đa dạng hơn được thay bằng vải sợi bông, vải nhân tạo hay lưới kim loại với loại thép không gỉ…do đó tên gọi cũng thay đổi thành in lưới. Phương pháp in lụa từ lâu được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công, nhưng hiện nay có thể sử dụng máy móc hiện hại hóa đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. In lụa có thể áp dụng trên nhiều vật liệu khác nhau như thủy tinh, gỗ, vải, giấy, gạch men, nylon, bao bì,… mang lại những thành phẩm in tinh tế, đặc sắc.

Lịch sử của kỹ thuật in lụa

In lụa đã xuất hiện từ rất lâu từ khoảng hơn 1000 năm trước lúc đó, con người đã phát hiện ra cách để tạo ra các bản sao những hình ảnh lên trên những vật liệu thông dụng qua việc kéo căng những sợi vải trên khung gỗ. Và kỹ thuật này lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào thời Đại Tống. Được các quốc gia Châu Á chẳng hạn như Nhật Bản điều chỉnh. Các quốc gia Tây Âu du nhập vào thế kỷ 18.

lich-su-in-lua

Ép lụa là gì

Khoảng những năm 1870 ở Pháp và Đức những nhà nghiên cứu đã phát minh ra cách sử dụng vải tơ lụa để làm lưới in. Mục đích là để tạo bản sao lên những bề mặt khác một cách nhanh chóng và đồng nhất dựa vào một bản mẫu có sẵn.

Vào năm 1907, Samuel Simon đã chế ra quá trình làm lưới in lụa bằng các sợi tơ. Đến năm 1914, John Pilsworth đã phát triển nên kỹ thuật in lưới nhiều màu sắc và đựng áp dụng lần đầu ở San Francisco, Califonia. Ngành công nghiệp in lụa cũng phát triển ngày càng nhiều đến ngày nay.

Cũng như, Hyman J. Warsager và Paul F. Gustafson đã phát minh ra một kỹ thuật in lụa nổi tiếng được gọi là phương pháp in lụa Warsager-Gustafson giúp tạo ra hình ảnh màu sắc được đẹp hơn.

Các loại kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây, là một số tiêu chí để phân loại các kỹ thuật:

Dựa vào khuôn in

Dựa vào điều này người ta chia làm 3 loại:

In lụa thủ công

in-lua-thu-cong

In lụa thủ công

Với loại in lụa này người in sẽ dùng toàn bộ bằng thủ công từ những công đoạn đầu tiên là gạt cho đến công đoạn sấy khô. Và được áp dụng để in những đơn hàng số lượng ít.

In lụa bán thủ công

Loại in này người thợ thủ công sẽ dùng máy để thực hiện một số thao tác trong việc căn chỉnh. Kết hợp thêm một vài thao tác thủ công. Việc này sẽ giúp cho quá trình sản xuất được tối ưu hơn.

in-lua-ban-thu-cong

In lụa bán thủ công

In lụa tự động

Khi nghe tên gọi thì ta có thể hình tượng được cách thực hiện của loại in này. Từ những thao tác cơ bản như gạt mực đến sấy khô đều do máy hoàn toàn tự động thực hiện. Giúp mang lại hiệu suất tối đa cho các xưởng sản xuất.

in-lua-tu-dong

Máy in lụa

Dựa vào hình dạng khuôn in  

Thêm một cách phân loại kỹ lụa nữa đó là dựa vào hình dạng của khuôn in. Đối với cách phân loại này sẽ được chia thành loại in lụa có khuôn lưới phẳng và khuôn tròn.

Khuôn in lưới phẳng 

Đối với loại khuôn in này người ta sẽ dùng dạng tấm và dùng để in một số chất liệu mềm và phẳng. Kích thước lưới sẽ phụ thuộc vào khuôn in. Trên thị trường cũng có loại máy in phẳng UV nên việc in phẳng trở nên dễ dàng hơn.

Khuôn in lưới tròn

Loại khuôn in này sẽ phù hợp để in những vật có hình dạng cong chẳng hạn như chén bát, gốm sứ hay trên thủy tinh,...

Dựa vào phương pháp in ấn

Cũng như, những tiêu chí phân loại ở trên thì người ta cũng chia thành 3 loại:

In trực tiếp

Thông thường, đối với kiểu in này thì người ta sẽ in lên những vật liệu in có màu vàng hoặc trắng. Những vật liệu này sẽ không bị ảnh hưởng bởi màu nền nên chất lượng khi in sẽ đặc sắc hơn.

in-lua-in-truc-tiep

Phương pháp in lụa

In phá ngắn 

Khi áp dụng kỹ thuật in này sẽ dễ bị nhòe khi in lên những vật liệu có màu nền. Nên để hạn điều này những ta sẽ dùng kỹ thuật in lụa phá ngắn để in mà không bị nhòe hay bị lem.

in-lua-in-pha-ngan

Giá in lụa

In dự phòng

Nếu không thể áp dụng kỹ thuật phá ngắn trên những vật liệu có màu nền thì người ta sẽ chuyển sang kỹ thuật in lụa dự phòng.

in-lua-in-du-phong

Giấy lụa là gì

Nguyên lý của kỹ thuật in lụa

Để áp dụng kỹ thuật này một cách linh hoạt thì ta phải biết được nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in này. Đối với kỹ thuật này cũng gần giống như kỹ thuật in mực dầu lên trên giấy.

/Nguyen_li_in_lua

In lụa trên nhựa

Người thực hiện sẽ dùng khuôn lụa tơ tằm hoặc khuôn lưới kim loại, tiếp đến sẽ quét mực lên trên bề mặt. Một phần mực rơi xuống thông qua khuôn in để tạo thành những hình ảnh.

Ưu và nhược điểm khi in lụa gia công

Ưu điểm 

- Phù hợp với nhu cầu in số lượng ít 

- In được trên mọi chất liệu khác nhau vẫn đảm bảo chất lượng bản in tốt

- Màu sắc in đa dạng và hài hòa với chất liệu vải in

- Không đòi hỏi máy móc hiện đại, có thể thực hiện thủ công 

- Giá in lụa khá rẻ

In lụa gia công

Nhược điểm 

- Không in được các chi tiết phức tạp 

- Hình ảnh, màu sắc không sinh động, sắc nét.

- Một màu sắc phải sử dụng một khuôn in tương ứng nên tiến độ hoàn thành đơn hàng tương đối chậm

- Độ bền màu không cao

- Tốn nhiều chi phí khi đối với số lượng ít in nhiều màu

in-lua-04

In lụa áo bóng đá

Nguyên vật liệu trong kỹ thuật in lụa

Để tạo nên một sản phẩm chất lượng thì nguyên liệu in lụa gồm những dụng cụ sau:

Khuôn in lụa

Khuôn in thông thường sẽ được làm bằng những khung gỗ hình vuông hay hình chữ nhật, khuôn in sẽ có tác dụng cố định lưới in. Đây cũng là nơi để chứa mực in và cho mực in thấm qua.

khung-in-lua

Khuôn in lụa

Phần lưới in

Phần lưới in đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau như vải lụa tơ tằm, vải bông, vải cotton hay tấm lưới kim loại. 

Mực in

Loại mực in của kỹ thuật in này sẽ khác so với các loại kỹ thuật khác, thường sẽ có độ dẻo và sệt nhất định. Chúng được sản xuất theo từng màu và từng hộp khác nhau. Có thể trộn những màu khác nhau theo nhu cầu của mỗi người..

muc-in-lua

Hóa chất mực in lụa

Thanh gạt

Thường sẽ phụ thuộc vào kích thước của lưới in và chúng được làm bằng gỗ. Phần thanh gạt này sẽ phải phẳng để khi kéo sẽ tạo được sự đồng đều và đẹp mắt của hình in lên.

thanh-gat-in-lua

In lụa có bền không

Bàn in 

Mục đích của bàn in là để cố định những vật liệu cần in. Phổ biến người ta sẽ dùng keo để cố định vật liệu đêt tránh bị lệch, màu bị lem.

Quy trình in lụa tại Trung Thành

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo

Người thợ sẽ chuẩn bị khung in theo kích thước với hình vuông hoặc hình chữ nhật. Sau đó, sẽ pha keo PVA, để đạt hiệu quả tối đa thì ta cần có độ sệt nhất định khi pha keo.

chuan-bi-khung-va-pha-keo

Ảnh ép lụa là gì

Bước 2: Chụp hình và chế tạo khuôn in

Người ta sẽ dùng keo đã pha để trán lên bề mặt lưới in và đem sấy khô. Tiếp đến, sẽ chụp phim lên lưới in thông qua đặt bản in lên lớp keo và được chụp dưới ánh nắng mặt trời và dưới đèn trắng.

Sau bước chụp phim tầm khoảng 2 - 3 phút, người thợ sẽ lấy khuôn in ra và xịt nước. Thông qua đó, lớp keo sẽ bị rửa trôi và mực in sẽ thấm qua.

Bước 3: Pha mực in lụa 

pha-muc-in

Mô hình màu CMYK

Ở giai đoạn này, sẽ ứng dụng cho những hình in pha màu. Dùng những phổ màu cơ bản để trộn và tạo hình theo ý muốn. Bạn nên sử dụng mô hình màu CMYK để có được màu sắc ứng ý nhất.

Bước 4: Thực hiện in

Người lao động thủ công sẽ cố định vật liệu lên bàn in bằng keo - đặt khuôn đúng vị trí - Đặt mực in lên và dùng thanh gạt để kéo - Thực hiện ít nhất 2 lần để mực in có thể bám dính lên bề mặt.

Bước 5: Sấy khô hoặc phơi

Sau khi thực hiện cách bước trên, giờ đã có thành phẩm cơ bản, tiếp đến đem đi phơi hoặc sấy từ 12 - 48 tiếng để hình được in lâu và bám chặc lên bề mặt.

phoi-in-lua

Sản phẩm in lụa

Ứng dụng in lụa mang lại trong thiết kế truyền thông

In lụa là một phương pháp in ấn truyền thống được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất và có nhiều ứng dụng khác nhau như sau:

- In lụa trực tiếp lên áo thun

Là phương pháp in áo thun phổ biến nhất. Các hình ảnh, chữ cái hoặc biểu tượng được in trực tiếp lên áo thun để tạo ra các sản phẩm quảng cáo, đồng phục, áo thun cá nhân hoặc những món quà kỷ niệm.

in-lua-len-ao-thun

In lụa áo thun

- In trên bao bì

In lụa được sử dụng để in hình ảnh hoặc thông tin sản phẩm trên bao bì, như túi giấy, túi nhựa, chai lọ, hộp giấy, vỏ sản phẩm. Giúp cho việc thiết kế truyền thông của doanh nghiệp được hiệu quả hơn.

in-lua-tren-bao-bi

In trên bao bì

- In trên dụng cụ y tế

Được sử dụng trong ngành y tế để in thông tin sản phẩm hoặc các ký hiệu nhận dạng trên các dụng cụ y tế như ống tiêm, bình tiêm, nắp chai, tay cầm bình oxy.

in-lua-tren-dung-cu-y-te

In trên dụng cụ y tế

- Nghệ thuật tạo hình in trên bao bì mỹ phẩm

In lụa được sử dụng để in thông tin sản phẩm trên bao bì, chai lọ, hộp giấy của các sản phẩm mỹ phẩm.

in-tren-my-pham

In trên mỹ phẩm

- In trên đồ chơi và đồ gia dụng

Kỹ thuật in này cũng được sử dụng để in hình ảnh, biểu tượng, logo hoặc thông tin trên đồ chơi và đồ gia dụng như bàn chải đánh răng, ly, tách, đồ dùng nhà bếp, đồ dùng học tập,...

in-tren-do-choi-do-gia-dung

In trên đồ chơi

- In lụa khăn lạnh

In  trên khăn lạnh hay in trên khăn ăn là một trong những ứng dụng của phương pháp in lụa. Khăn lạnh là sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi trong thời tiết nóng bức, đặc biệt là trong các sự kiện thể thao, festival, hay các buổi liên hoan ngoài trời. Với sự phát triển của ngành in ấn, in logo trên khăn lạnh trở thành một trong những cách để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của các doanh nghiệp.

in-lua-tren-khan-lanh

In trên khăn lạnh

Với các ứng dụng đa dạng này, in lụa đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

- In lụa trên nhựa

Bạn có thể đến các cửa hàng, siêu thị là có thể thấy những sản phẩm nhựa được in với nhiều hình dáng khác nhau. Đây là một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về thương hiệu.

in-lua-tren-nhua

Sản phẩm in lụa trên nhựa

Ngành thiết kế đồ họa có được học in lụa không?

Câu trả lời rằng là in lụa ngày nay còn được dạy trong những trường chuyên về thiết kế giúp cho sinh viên có thể ứng dụng kiến thức này vào trong thực tế.

Một số công nghệ in lụa trên vải hiện nay

In Kỹ Thuật Số

Là kỹ thuật in chuyển nhiệt cao cấp, in Pet được thực hiện gián tiếp qua một vật liệu trung gian Pet, tiếp đoa là phủ keo lót rồi ép nhiệt lên vải in giúp hình ảnh, chi tiết được rõ nét hơn.

in-lua

Máy in lụa

In Lưới

In lụa hay in lưới là một trong những kỹ thuật in vải đầu tiên với nguyên lý hoạt động đơn giản, có thể thực hiện thủ công. Mực in được cho vào khuôn sau đó dùng lưỡi cao au gạt qua. Dưới áp lực từ dao gạt, mực thẩm thấu qua lớp lưới lụa và in hình ảnh lên vật liệu đặt sẵn bên dưới.

in-lua-06

In Lưới

In Decal Su

Kỹ thuật in Vinyl sẽ không trực tiếp in mực lên vật liệu in mà là sử dụng decal/ vinyl chuyển nhiệt để in hình ảnh trên decal qua vật liệu. Dưới nhiệt độ cao, decal sẽ dính chặt vào vật liệu in và cực kỳ bền chắc, không bong tróc hay phai màu. Thích hợp cho việc tạo những mẫu giấy dán tường, giấy áp phích dùng cho mục đích quảng cáo, video. 

In lụa số lượng ít

In chuyển nhiệt 

Phương thức in này đầu tiên tiến hành in hình ảnh, lên giấy in chuyển nhiệt bằng loại mực in chuyển nhiệt chuyên dụng. Sau đó, chúng ta sử dụng máy ép nhiệt để ép chuyển hình ảnh, chi tiết cần in từ giấy chuyển nhiệt lên bề mặt vật liệu, mực sẽ liên kết và bám chặt vào vải.

in-lua-08

In chuyển nhiệt

In nổi

Trong mực in, thì có chất gây nở để tạo hình ảnh nổi. Sau khi, đã thực hiện công đoạn sấy và in mực được chuyển thành màng xốp và tạo thành hình nổi.

in-noi-tren-vai

In cắm lông

Lông sẽ được bắn qua nhũng lỗ trên lưới in và dính vào vải. Thành phẩm sẽ là những tấm vải sẽ được dính với nhiều màu bằng lông mịn

So sánh in lụa và in chuyển nhiệt

Tiêu chí In chuyển nhiệt In lụa
Nguyên lý Sự thăng hoa của mực khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chuyển ảnh trên giấy sang vật liệu cần in bằng máy chuyển nhiệt Thấm mực thông qua lưới in 
Vật liệu in Gốm sứ, thủy tinh, kim loại, mica,... Vải, giấy, thủy tinh, gỗ,...
Phương pháp in Thủ công và tự động  Lúc đầu thủ công sau đó chuyển sang tự động
Chi phí Chi phí thường đắt hơn so với in lụa Chi phí thấp
Chất lượng ảnh Chất lượng in ảnh cao, sắc nét Thích hợp in màu đơn
Ứng dụng Dùng phổ biến trong in áo thun, thiệp,...  Thường in trên bao bì

Một số lỗi thường gặp khi in

- Hình ảnh in mờ nhòe, bị răng cưa: do lưới bị chùng và lực tay đẩy dao gạt quá mạnh gây rung lắc khuôn in. Nên dùng công cụ đo độ căng để kiểm tra độ căng của mặt lưới và điều chỉnh lực độ vừa vặn khi thao tác thủ công.

- Hình in có các đốm trắng: do mắt lưới nhỏ nên mực in không thấm đều xuống dưới mà bị bít lại trên lưới. Nên chọn loại mắt lưới phù hợp.

- Mực in không đều và bị rây ra khắp mặt vật liệu in: do vị trí khuôn in đặt xa bề mặt in hoặc độ nhớt của mực cao. Nên đặt vị trí khuôn in với mặt bàn phù hợp, và điều chỉnh độ nhớt mực hợp lý.

 

chuan-bi-vat-lieu-in-lua

Nguyên liệu in lụa

- Mực bị đọng nhiều tại bản in: do lực yếu khi thao tác dao gạt khiến mực dính nhớt và rây lên vật liệu in.

- Bản in bị bít lỗ: do không vệ sinh lưới in và các dụng cụ trước khi in.

- Màu in đậm nhạt không đều: do thao tác gạt dao không đều, bề mặt in và đáy khuôn không bằng phẳng hoặc lưới không căng. Nên điều chỉnh lực tay, kiểm tra các dụng cụ in, căng thẳng mặt lưới khi in.

- Tĩnh điện: do nhiều nguyên nhân khác nhau nên ngăn ngừa bằng cách sử dụng thiết bị chống tĩnh điện như súng ion và điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ.

Có nhiều người quan tâm rằng in lụa có bền không: So với công nghệ in hình chìm vĩnh viễn thì in lụa bằng công nghệ in chuyển nhiệt độ có độ bền cao hơn. Cũng cần phải lưu ý công nghệ này chỉ phù hợp với một số loại nhất định như chất liệu polyester sáng màu.

Sản phẩm bao bì dùng công nghệ in lụa 

tui-hot-xoai-pe

Túi hột xoài PE

tui-nilon-pp

Túi nhựa nilon PP 

tui-nhua-co-quai

Túi nhựa có quai

tui-nhua-quai-ep

Túi nhựa quai ép

Xưởng in lụa trên vải chất lượng uy tín

Bao bì Trung Thành là địa chỉ uy tín nhất với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành in ấn. Chúng tôi đã ứng dụng công nghệ in lụa trên vải hiện đại trong quy trình sản xuất các loại bao bì, túi xách vải chất lượng tốt và thẩm mỹ cao cho khách hàng.

Xưởng in trang bị đầy đủ máy móc tân tiến, dụng cụ in hiện đại cùng với đội ngũ nhân công lành nghề hỗ trợ quá trình in diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, dịch vụ thiết kế mẫu mã đẹp mắt và hoàn toàn miễn phí đã làm hài lòng mọi yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, Bao bì Trung Thành nhận in ấn cho mọi đơn hàng từ ít đến số lượng lớn. Chúng tôi được khách hàng đánh giá cao về tính minh bạch với mức giá gốc cạnh tranh so với các đơn vị in ấn khác trên thị trường. Trung Thành còn đưa ra nhiều ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết và chiết khấu cao cho các đơn hàng lớn.

bao-bi-trung-thanh

Xưởng in lụa Bao Bì Trung Thành

Baobitrungthanh còn đưa ra nhiều dịch vụ in ấn khác cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu như in offset, in flexo, in kỹ thuật số…đều đảm bảo chất lượng cao và giá cả phải chăng nhất.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã cập nhập những kiến thức cơ bản về công nghệ in lụa. Nếu có nhu cầu in ấn đặt mua bao bì giá rẻ hãy liên hệ với bao bì Trung Thành qua hotline 0929 823 868 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Xem thêm: Xưởng in lụa gia công giá tốt