ỨNG DỤNG DPI TRONG TRONG THIẾT KẾ VÀ IN ẤN

ỨNG DỤNG DPI TRONG TRONG THIẾT KẾ VÀ IN ẤN

Nov 08, 2020

Công nghệ thiết kế và in ấn trong những năm gần đây rất thịnh hành và được ứng dụng rất phổ biến trong in ấn sản phẩm công nghệ cao. Theo đó, những ai liên quan đến công việc in ấn và thiết kế đều cần phải hiểu rõ về thuật ngữ DPI. Vậy thuật ngữ DPI là gì? Ứng dụng của thuật ngữ DPI trong thiết kế và in ấn.

dpi la gi

DPI là gì? chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Thuật ngữ DPI và PPI

Để biết về ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn bạn cần nắm chắc về DPI là gì? Thep đó, DPI được gọi là Dot Per Inch là số lượng điểm chấm trong 1 inch bề mặt được in. Đây là đơn vị đo lường trong ngành in ấn. Theo đó, với những chỉ số DPI càng lớn thì lượng mực phủ trên bề mặt được in càng nhiều.

dpi thiet ke

Dots per inch (DPI, or dpi) is a measure of spatial printing, video or image scanner dot density

Thực tế rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa DPI và PPI. Theo đó PPI là chữ viết tắt của Pixels Per Inch. PPI là số lượng điểm ảnh trên 1 inch vuông. Nếu như DPI thường được sử dụng trong thiết kế in ấn còn PPI lại thường xuất hiện trong các lĩnh vực in ấn kỹ thuật số như màn hình điện thoại, ti vi, vi tính…

==> Xem thêm: https://baobitrungthanh.com/nhung-ky-thuat-in-an-va-gia-cong-in-pho-bien-nhat-hien-nay/

do phan giai dpi

 

Ý nghĩa và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

Nói đến DPI là nói đều vai trò vô cùng quan trọng trong in ấn và thiết kế. Thực tiế khi thực hiện công đoạn in, máy in sẽ tự động in ấn ra các chấm nhỏ và các chấm này đều có mật độ và khoảng cách nhất định.

pixel

Nếu như muốn in các bức ảnh thuộc kích thước lớn, những kỹ sư in ấn sẽ lựa chọn các chỉ số DPI càng lớn thì chất lượng ảnh càng tốt.

ung hung dpi trong in an

 

Theo đó, DPI càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao và màu sắc, hình ảnh càng đảm bảo sắc nét, rõ ràng hơn. Đối với in thông thường thì không cần chú trọng nhiều đến DPI.

Dot per inch

 

Lưu ý về độ phân giải của DPI

Mặc dù DPI rất quan trọng trong công nghệ in ấn tuy nhiên, độ phân giải của DPI không quyết định đến độ sắc nét của hình ảnh. Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào chất liệu máy in.

do phan giai man hinh

 

DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm khi in ra sẽ cho độ nét và sắc sảo chuẩn hơn nhiều lần.

Khi thiết kế hình ảnh cần phải thiết kế chuẩn màn hình bởi vì những màn hình khác nhau thì DPI có sự hiển thị hình ảnh khác nhau.

ppi la gi

 

Độ phân giản màn hình là gì?

Rất nhiều người nghe đến độ phân giải màn hình, tuy nhiên, độ phân giải mà hình là gì? Theo đó, độ phân giản được biết đến là chỉ số đo lường số lượng các điểm ảnh hiển thị trên một khung màn hình nhất định nào đó. Các điểm ảnh này được sắp xếp theo hàng và cột khác nhau. Độ phân giải được thể hiện bằng cách nhân số hàng và số cột hiển thị. Ví như độ phân giải 1024x768 hay 1920 x1080…

ppi va dpi

 

Cần phân biệt giữa độ phân giản màn hình và độ phân giản của máy ảnh. Theo đó, độ phân giản của máy ảnh được đánh giá bằng chỉ số MP, ví dụ độ phân giản 15MP tức là nó có khả năng chụp được bức ảnh chứa 13 triệu điểm ảnh.

dye-sublimation printers

 

Những điền cần biết về độ phân giải màn hình

Độ phân giản màn hình càng cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt như công nghệ hình ảnh được tích hợp, kích thước màn hình, kích thước của điểm ảnh…Theo đó, không phải màn hình có độ phân giản càng cao thì chất lượng hình ảnh trở nên sắc nét và chi tiết.

==> Xem thêm 1 số sản phẩm in ấn bao bì tại đây: website Trung Thành

DPI tương tự như PPI

 

Cùng tìm hiểu về độ phân giải được hiển thị trên 2 kích thước màn hình 49inch và 75nch.  Với các hình ảnh phóng to trên màn hình 75inch chất lượng hình ảnh sẽ kém sắc hơn so với trên màn hình 49inch. Điểm ảnh trông mờ hơn nên chất lượng hình ảnh cũng sẽ kém đi rất nhiều.

dpi trong in an bao bi

 

Tóm lại, để hiểu rõ hơn về DPI, PPI trong in và kỹ thuật in vô cùng quan trọng. Khi muốn thiết kế in ấn sắc nét, hoàn hảo bạn cần phải xác định và đưa ra những thông tin, con số chính xác về kích thước nhằm mục đích in ấn trở nên thích hợp chuẩn xác hơn.

do phan giai man hinh

 

Với những thông tin về DPI và ứng dụng của DPI trong in ấn và kỹ thuật in ấn chắc rằng bạn đã có những thông tin cơ bản về độ phân giải và ứng dụng của DPI.

Dpi do phan giai man hinh

 

Theo đó, với các đơn vị in ấn có kỹ thuật hiện đại, hệ thống máy in công nghệ cao cùng với việc ứng dụng DPI chuyên nghiệp, chắc rằng sản phẩm in ra đời sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.

==> Nguồn: Xem những thông tin in ấn bao bì nhựa HCM.