Khám Phá Ý Nghĩa Màu Xanh

Khám Phá Ý Nghĩa Màu Xanh

Oct 03, 2021

Có thể nhận thấy rằng, trong thiết kế, màu xanh cũng là màu sắc được lựa chọn khá nhiều trong các thương hiệu lớn trên toàn thế giới. Cùng với màu đỏ, màu xanh được dân thiết kế đánh giá rất cao. Màu xanh trong tự nhiên có 2 màu chủ đạo là màu xanh dương và màu xanh lá cây. Xanh dương là màu sắc của biển còn xanh lá là tượng trưng cho màu sắc của núi rừng.

hieu ve mau xanh

Tìm hiểu màu xanh trong in ấn bao bì

Để hiểu rõ hơn màu xanh trong thiết kế có ý nghĩa gì và thiết kế như thế nào để có thể làm toát lên được giá trị, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

mau xanh la

Màu xanh lá chất lượng

Màu xanh là màu gì? Các loại màu xanh phổ biến hiện nay

Nói đến màu xanh là nói đến sự thanh tao nhẹ nhàng, thực tế, bảng màu này có rất nhiều tone khác nhau, có thể tham khảo một số màu phổ biến nhất như sau:

Xanh dương, xanh da trời, xanh nước biển

Xanh lam, xanh ngọc bích

Xanh lục, xanh lá cây

Xanh lá mạ

Xanh rêu

Xanh cổ vịt

Xanh tím than

Xanh bạc hà…

Nói đến màu xanh là nói đến tone màu rất đa dạng và ở mỗi màu đều mang những ý nghĩa và biểu tượng khác nhau. Theo đó, tone xanh chủ đạo đó chính là lá cây và xanh dương

Về xanh lá cây: màu này tạo nên cảm giác thanh mát như bước vào khu rừng đầy cây xanh trái ngọt, sự tươi mới của cây cối làm nên đặc trưng của sắc xanh lá cây. Theo đó, bước sóng trong khoản từ 500-567 nm.

Về màu xanh dương: đây là màu xanh nhẹ nhàng, thanh tạo và gợi nên cảm giác thanh lịch nhẹ nhàng. Về cơ bản hơi giống với màu xanh lam nhưng xanh dương đậm hơn.

==> Xem thêm thông tin mừng mùa lễ hội cuối năm

mau xanh in an

Màu xanh đa dạng đầy đủ màu

Ý nghĩa màu xanh

Ý nghĩa màu xanh lá: Bạn sẽ bắt gặp màu xanh lá ở các biển báo đèn giao thông không chỉ tại nước ta mà các nước trên thế giới đều lựa chọn sắc xanh này. Điều này nói lên tính năng an toàn mà màu xanh mang lại. Hơn nữa,  xanh lá cũng chính là sự tượng trưng cho sinh sôi nảy nở, sự phát triển của muôn vàn sự sống. Do đó xanh lá cũng được ưa chuộng rất nhiều trong cuộc sống.

mau xanh y nghia cuoc song

Màu xanh đa dạng chất lượng

Ý nghĩa của màu xanh lục: Nói đến màu xanh lục cũng là màu sắc có nhiều ý nghĩa. Ở mỗi quốc gia khác nhau, ý nghĩa của màu xanh lục cung có sự khác biệt. Có thể tham khảo một số ý nghĩa tương ứng như sau:

Đối với Trung Quốc, màu xanh lục là biểu tượng của người đàn ông bị cắm sừng còn màu tím là biểu tượng của sự thủy chung.

Ở Isarel: màu xanh lá cây lại mang ý nghĩa tiêu cực.

Ở Úc: màu xanh lá cây là biểu tượng của sự không may mắn.

mau xanh luc

Màu xanh lục đẹp phù hợp trong design

Một số điều thú vị về màu xanh lá

Ngoài cảm giác nhẹ nhàng, tươi mát như bước vào rừng cây thì xanh lá còn mang ý nghĩa của lòng ghanh ghét và đố kị. Trong quan điểm xưa, người xưa cho rằng, mẹ nên mặc đồ xanh lá thì lúc sinh sẽ là biểu tượng “mẹ tròn con vuông”. Theo phong thủy, xanh lá tương trưng cho giải tỏa áp lực, giải phóng năng lượng và mang lại điều tích cực cho con người.

Ý nghĩa màu xanh dương: Không giống màu xanh lá, xanh dương đậm chất thông minh, tin tưởng. Xanh dương còn là biểu tượng của sự hòa bình, vui tươi, trong sáng.

Nhìn chung, màu xanh luôn mang nét chủ đạo đó chính là mang lại những điều tích cực và tươi mới trong cuộc sống. Đây cũng chính là lý do vì sao rất nhiều đơn vị khi lựa chọn in ấn thiết kế đánh giá cao sắc xanh trong thiết kế của mình.

mau xanh cmyk trong in an

Chuyên cung cấp mực in các loại màu

Quan điểm về màu xanh dương ở các nước trên thế giới

Bạn biết rằng trên thế giới đều có những quan điểm khác nhau về màu sắc. Xanh dương cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, sắc xanh chiếm tỉ lệ có mặt trong rất nhiều lĩnh vực thiết kế trên thế giới. Có thể hiểu ý nghĩa sắc xanh đối với các quốc gia như sau: Trên 53% tỷ lệ quốc kỳ trên thế giới sử dụng màu xanh dương. Theo đó, Tại Hàn Quốc, xanh dương là biểu tượng khởi đầu của ngày mới; tại Bỉ màu xanh dành cho bé gái còn màu hồng dành cho bé trai; tại Hy Lạp, xanh dương là biểu tượng của tâm linh và có thể khống chế ác quỷ; tại Ý màu xanh lại là màu của quý tộc, của quyền lực…

Dựa vào những ý nghĩa này, trong thiết kế, các nhà kỹ sư luôn nắm đúng chủ đạo để tạo ra những mẫu mã phù hợp với đặc điểm, quốc gia của đơn vị mình.

mau xanh chat luong y nghia

Chuyên cung cấp các mực in đầy đủ màu sắc

Một số điều thú vị về xanh dương

Không riêng về xanh lá, xanh dương cũng là sắc màu rất thú vị và được nhà thiết kế đánh giá cao. Tuy nhiên, điều thú vị xanh dương bạn cần biết. Trong phong thủy, màu này tượng trưng cho nước, vì thế trong thiết kế nhà ở hướng đông hoặc đông nam đều sơn màu này để nuôi dưỡng yếu tố Mộc; Ngoài ra, xanh dương còn giúp cho trẻ phát triển tốt hơn về trí não và học tập tiến bộ hơn; màu xanh dương lựa chọn để sơn trong căn bếp còn giúp tạo được không gian nhẹ nhàng thanh mát và tạo được cảm giác thèm ăn, tạo kích thích.

muc in mau xanh

Ý nghĩa của một số màu xanh khác

Ngoài màu xanh lá và màu xanh dương thì ở mỗi sắc xanh đều có các tone màu khác nhau và có những ý nghĩa cụ thể khác nhau, theo đó có thể hiểu ý nghĩa như sau:

Màu xanh lam đậm đó là sự thông minh, phẩm giá

Màu lam sáng là sự trong sáng, mạnh mẽ, độc lập

Xanh da trời là sự hòa bình, thanh cao, tươi mát

Xanh đen mang lại sự bí ẩn, ý nghĩa riêng, độc đáo

Xanh rêu là thời trang, trẻ trung, sang trọng

Màu xanh mộc là sự vươn lên, cố gắng, phát triển

Xanh cổ vịt đại diện cho sự thanh tao, nhã nhặn, dịu dàng

Màu xanh tím mang lại cảm giác bình yên, hạnh phúc

cmyk mau xanh

Cách sử dụng màu xanh trong thiết kế và in ấn

Màu xanh dương: Màu xanh dương được rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới lựa chọn trong thiết kế. Phải kể đến một số top các thương hiệu như Toshiba, cocacola, pepsi…Theo đó, đây là màu sắc không chỉ tượng trưng cho tuổi trẻ đầy tự tinh nhiệt huyết trong màu áo xanh tình nguyện mà đây còn là màu sắc được ưa chuộng nhất trong thiết kế logo, banner, slogan…và xuất hiện gần hơn 100 thương hiệu lớn trên toàn thế giới.

mau xanh chat luong

Hơn nữa trong thiết kế, màu xanh dương mang lại cho thị giác cảm giác bình yên, an nhàn và thường có ý nghĩa là vươn tới tầm cao mới và chiếm lĩnh thị trường.

Màu xanh lá: Với màu xanh lá có nguồn gốc nguyên thủy là diệp lục, màu sắc nhẹ nhàng như bước vào rừng cây xanh phát triển, tươi mát thì đây cũng là lựa chọn màu trong thiết kế các hình ảnh, logo cho các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, mỹ phẩm hoặc có thể đó là thực phẩm.

mau xanh la cay

Màu xanh là còn đặc trưng của sự thông thái, lòng tốt…do đó các doanh nghiệp liên quan về tài chính thường ưa chuộng màu sắc này trong thiết kế. Phải kể đến một số thương hiệu như:  Starbuck, Bp,

Có thể thấy, màu xanh chiếm tỉ lệ khá lớn trong thiết kế các thương hiệu và cùng với màu đỏ đã tạo nên nhiều thiết kế có giá trị cao.

Để có thể lựa chọn được màu sắc xanh phù hợp trong thiết kế của mình, khách hàng hoàn toàn có thể tham khảo tại xưởng Trung Thành để được những chuyên gia kỹ sư tại đây hỗ trợ trong thiết kế nhé!