5 cách xử lý rác thải nhựa hiện nay trên thế giới

5 cách xử lý rác thải nhựa hiện nay trên thế giới

Jul 11, 2020

Với lượng rác thải nhựa thải ra môi trường quá lớn và khả năng phân hủy kéo dài lên đến hàng nghìn năm dẫn đến những hiểm họa khôn lường cho môi trường cũng như trong cuộc sống.

==> MUA BAO BÌ NHỰA TỰ HỦY TẠI ĐÂY NHÉ.

rac thai can duoc xu ly

Các loại rác thải cần được xử lý

Theo đó, những giải pháp xử lý rác thải được các nước trên thế giới đưa ra rất tiên tiến nhằm chuyển chất thải sang một dạng ít độc hại hơn, dễ kiểm soát hoặc có thể biến rác thải thành sử dụng có ích. Tùy theo công nghệ khác nhau thì cách xử lý cũng hoàn toàn khác nhau nhằm tránh tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang có xu hướng tăng đột biến trong những năm gần đây.

Hãy xem các nước tiên tiến trên thế giới có những các xử lý rác thải nhựa như thế nào nhé!

xu ly rac thai

Cách xử lý rác thải tại Việt Nam

Thụy Điển  - nhập khẩu rác thải để xử lý

Thụy Điển là một trong những nước tiên tiến nhất trong xử lý rác thải bởi việc chôn lấp rác thải ở nước này chỉ chiếm khoảng 1% còn lại 47% được tái chế và 52% được sử dụng để đốt sản xuất điện và nhiệt. Cụ thể, nước này lập mạng lưới đốt rác để thu lại nguồn điện và hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Trong mùa đông, nước này sử dụng nước nay sử dụng mạng lưới đốt rác để truyền nhiệt đến từng quận để sưởi ấm cho từng hộ gia đình.

==> Xem thêm thông tin:https://baobitrungthanh.com/compostable-la-gi-cau-hoi-thuong-gap-ve-nhua-phan-huy-sinh-hoc/

xu ly rac thai viet nam

Rác thải Việt Nam khá nhiều

Với việc sử dụng quy cách phân loại rác rất khoa học ngay từ những năm 1970 nên nước này còn nhập khẩu thêm lượng rác thải để cung ứng cho kế hoạch này. Ước tính trong những năm 2020 nước này nhập khẩu thêm khoảng 2,3 triệu tấn rác mỗi năm.

xu ly rac thai chat luong

Công ty Trung Thành chuyên xử lý rác thải tại HCM

Áo – quốc gia tái chế rác bằng công nghệ sinh học tiên tiến

Là một quốc gia nhỏ bé nhưng Áo áp dụng việc xử lý rác thải bằng công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET cực kỳ chuyên nghiệp. Với việc phát minh ra ezim của một loại nấm để tái chế nhựa PET, dưới sự tác động của enzim thì nhựa sẽ bị phân hủy thành phân tử và sau đó dễ dàng chuyển thành nhựa chất lượng cao. Cùng với Áo thì Bỉ và Đức cũng là những nước đi đầu trong tái chế rác thải hiệu quả nhất.

cach xu ly rac thai

Cách xử lý rác thải chất lượng HCM

Bỉ - quốc gia với hệ thống quản lý rác hiện đại nhất

Ở nước Bỉ thì gần như 75% rác thải được tái chế hoặc ủ phân và được tái sử dụng mãi mãi. Nước này sử dụng hai quy trình đó là Ecolizer và Sự kiện xanh.

Ecolizer là hệ thống trên web để quản trị việc sản xuất nhằm đảm bảo lượng rác thải ra môi trường thấp và sạch. Hệ thống sẽ tính toán quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu dùng, xử lý chất thải từ đó đề ra những giải pháp trong khâu thiết kế nhằm hạn chế tối đa chất thải ra môi trường.

can xu ly rac thai chat luong hcm

Chuyên xử lý rác thải chất lượng HCM

Đối với sự kiện xanh cũng là một hệ thống quản lý trên web tương tự nhưng chủ yếu là các sự kiện. Mỗi sự kiện sẽ giúp đáh giá lượng rác thải ra và đưa những giải pháp hữu hiệu nhất.

Sự kiện xanh cũng là một hệ thống quản lý trên web tương tự như Ecolizer, nhưng đối với những sự kiện. Hệ thống này giúp đánh giá lượng rác thải mà sự kiện có thể gây ra, những cách thức để giảm rác thải trong sự kiện, và thậm chí danh sách những nơi cho thuê dao kéo tái sử dụng.

xu ly rac thai

Sử dụng bao bì xanh giảm thiểu rác thải

Nhật - Quốc gia đốt rác thải hiệu quả nhất

Nói đến Nhật Bản là nói đến quốc gia hàng đầu trong tái chế rác thải với việc phân loại và xử lý rác thải tốt nhất hiện nay. Điều này bắt nguồn từ ý thức phân loại rác và để rác đúng nơi quy định của người dân cho đến công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi của nước này. Áp dụng công nghệ này rác sẽ được phân hủy hết trong thời gian rất nhanh kể cả các vật liệu cứng đầu nhất, ngay cả khí thải như NO và NO2 cũng giảm đi rất nhiều. Đương nhiên, lượng nhiệt năng sau khi đốt được sử dụng trong sản xuất điện. Hiện nay các nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã nhập khẩu công nghệ này trong xử lý rác thải.

cach xu ly rac thai viet nam

Bao Bì Trung Thành chuyên sản xuất ống hút giá rẻ

Kinh nghiệm cho chúng ta

Một trong những kinh nghiệm đáng giá nhất mà nước chúng ta cần học hỏi đó chính là xuất phát từ phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định của người dân. Nếu không có ý thức thì mọi công nghệ đều trở nên vô ích.

xu ly rac thai tai che

Chuyên xử lý rác thải tái chế

Hiện nay lượng rác thải của nước ta quá lớn nên áp dụng các công nghệ xử lý của các nước còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công nghệ xử lý bằng cách đốt rác của Nhật Bản là phương pháp khả thi và nên áp dụng vào môi trường tại Việt Nam.

xu ly rac thai nhua hcm

Chuyên sản xuất túi tự hủy chất lượng

Nếu tình trạng chôn lấp rác thải cứ diễn ra như tình trạng hiện nay thì tình hình ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và gây hại cho sức khỏe của con người ngày càng trở thành hiểm họa.

Nếu công nghệ nay được áp dụng thì đây cũng là một trong những cải tiến trong xử lý rác thải hiện đại nhất của nước ta.